Friday, 23/10/2020 - 16:10|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO TRẺ TRÊN VÙNG CAO

        Đã Tám mùa sương giá, ở một xã vùng cao Tân Tiến, có một cô giáo mầm non đã dành cả tuổi xuân để lặng lẽ, cần mẫn vượt suối, băng đèo gieo mầm con chữ. Đó là câu chuyện của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thoa (sinh năm 1992, dân tộc Tày), giáo viên ở điểm trường Nà Phung, trường Mầm non xã Tân Tiến, Bảo Yên, Lào Cai.

        Để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục trong điều kiện khó khăn, đặc biệt là những thôn bản vùng sâu, vùng xa như xã Tân Tiến, nhiều năm nay ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên vẫn thường xuyên huy động các giáo viên có sức khỏe, ý chí và tâm huyết với nghề xung phong cắm bản tại vùng cao.

        Con đường dẫn đến điểm trường, dòng suối Thác xa đổ nước từ trên cao trắng xóa, những vạt rừng đại ngàn trải dài hai bên đường gợi lên sắc màu hoang vu. Ven đường, những vạt lau đang trổ hoa trắng cả một vùng trời. Từ không gian ấy, vang lên đâu đây tiếng đọc bài, tiếng hát trẻ thơ theo làn gió trong cái nắng oi ả của mùa hè.

Cô giáo Nguyễn Thị Thoa trong giờ học cùng trẻ

 

         Nơi ấy - điểm trường Nà Phung, gồm cả lớp tiểu học và mầm non, là nơi học tập, vui chơi của con em đồng bào H'Mông. Lớp học được xây dựng cách đây gần chục năm. Hàng năm, số học sinh mầm non từ lớp 2-5 tuổi tại điểm trường Nà Phung từ 30 - 35 cháu, trong đó 100% là con em đồng bào H'Mông. Năm nào cũng vậy cứ đến đầu năm các cô giáo lại đến từng nhà dân để vận động các cháu học sinh đến lớp. Các cô luôn giành tình yêu thương chăm lo hết lòng vì học sinh nơi đây. 

         Trong số các cô giáo cắm bản nơi đây phải kể tới cô Nguyễn Thị Thoa - một giáo viên trẻ, sinh ra và lớn lên tại Xã Nghĩa Đô – Huyện Bảo Yên, với ước mơ trở thành một giáo viên mầm non, để có cơ hội chăm sóc cho các cháu nhỏ tại các thôn bản khó khăn vùng sâu, vùng xa. Năm học 2012-2013 sau khi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non tại trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai, cô giáo nhận công tác tại trường mầm non Tân Tiến - Huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai. Khi mới vào trường còn bao bỡ ngỡ, cô giáo trẻ đã xung phong lên điểm trường Cán Chải- một điểm trường khó khăn nhất của xã Tân Tiến, với 100% trẻ dân tộc H'Mông chưa biết tiếng phổ thông. Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết với nghề cô giáo đã tình nguyện ở lại điểm trường hai năm học. Trong hai năm đó cô luôn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, vận động được phụ huynh học sinh thực hiện tốt mô hình VC và tổ chức tốt cho học sinh bán trú. Cuối năm học 100% học sinh 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đủ điều kiện để bàn giao cho tiểu học, 100% trẻ 3-4-5 tuổi trong lớp nhận thức tốt, giao tiếp bằng tiếng Việt.

         Năm 2014-2015 cô chia tay các con đến với điểm trường Nặm Hu với 100% các cháu học sinh là người dân tộc Dao, tại đây cô đã tận tâm, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu, cô đã luôn nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh cô giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

         Đến năm học 2015-2016 một lần nữa cô giáo lại tình nguyện quay lại điểm trường Cán Chải. Cô giáo kể lại năm đó, vào mùa đông có những hôm sương mù không học được một số cháu nhỏ chỉ một manh áo trên người. Cảm nhận được cái rét nơi vùng cao, các con đến lớp trong sự lạnh giá, sương mù đặc quánh khắp không gian, mưa phùn, thương đàn con nhỏ cô trò cùng nhau đốt những đống lửa ngay cửa lớp để xua tan đi giá lạnh “Chỉ thương các con đến trường vào mùa đông, quần áo mong manh, giày không có, chân tay run rẩy, mi mắt dính đầy sương”.

Cô giáo đốt lửa sưởi ấm cho các cháu học sinh điểm trường Cán Chải 

 

        Cắm bản dạy chữ, cô giáo Nguyễn Thị Thoa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của một giáo viên. Những buổi sinh hoạt chuyên môn, cô ra trường trung tâm để cùng đồng nghiệp trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ, cùng làm đồ dùng dạy học và tham gia hội giảng, thao giảng. Nhiều năm liên tục cô giáo đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường.

        Trong những năm học 2017-2018, 2018-2019 cô lập gia đình và sinh con nhỏ cô giáo được nhà trường ưu tiên ở điểm trường Trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại hơn, ở điểm trường trung tâm có nhiều điều kiện thuận lợi cô giáo càng tích cực học hỏi chuyên môn hơn nữa, giúp đỡ các đồng nghiệp, luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ nhà trường.

          Trong năm học 2019-2020, điều kiện gia đình đỡ vất vả hơn cô giáo tiếp tục tình nguyện lên điểm trường Nà Phung để giúp đỡ các chị em đồng nghiệp của mình. Với bản làng Nà Phung cô giáo được phụ huynh tin yêu. Năm 2020 với tình hình dịch bệnh Covit -19 diễn biến rất phúc tạp sau khi nghỉ tết cô và trò đã phải tạm xa nhau một thời gian khá dài để tránh dịch nhưng không vì thế mà mà cô trò quên đi việc học cô vẫn thường xuyên liên lạc trao đổi việc học động viên các cháu tự học. Bản thân cô và các đồng nghiệp rất tích cực xây dựng các video hướng dẫn trẻ tự học trong thời gian nghỉ theo sự hướng dẫn của phòng giáo dục và của Ban giám hiệu nhà trường. Ngay sau khi có thông báo được quay lại trường lớp cô giáo vui mừng không quản ngày nắng hay mưa đến từng nhà học sinhvận động các cháu quay trở trường

Cô giáo Thoa đến nhà đón trẻ đến trường

        Sau gần hai tháng vừa qua, ở bên các con cô luôn ân cần chăm sóc các con từ bữa ăn, giấc ngủ thực hiện tốt công tác giảng dạy theo chương trình. Vừa qua vào ngày 24 tháng 6 vừa qua 8 cháu học sinh 5 tuổi của điểm trường đã được khảo sát và bàn giao cho tiểu học kết quả đạt 100%, các cháu 2,3,4 tuổi cũng đã được nhà trường khảo sát và hoàn thành chương trình giáo dục theo độ tuổi với kết quả cao. 

        Nhiều năm qua, sống, làm việc tại xã vùng cao Tân Tiến với tình yêu trẻ thơ, lòng yêu nghề, cô giáo là “mẹ hiền” của đàn em nhỏ người Mông, người Dao, quanh năm làm bạn với núi rừng, mây trời và giá lạnh, bầu trời Nà Phung trong vắt một màu, giữa bạt ngàn màu xanh của cây lá, vi vút của ngàn lau, tiếng thác đổ của suối đại ngàn, tiếng đọc bài của con trẻ vang lên trong trẻo, tràn đầy hi vọng vẫn còn nhiều vất vả, khó khăn tại điểm trường lớp học vẫn chỉ là lớp bán kiên cố với cột thép mái tôn nhưng cô Thoa vẫn quyết tâm vượt khó, chăm sóc, dạy dỗ cho các cháu nhỏ, bám trường, bám lớp “ươm” những mầm xanh trên bản Nà Phung mù sương. Tôi luôn mong rằng cô sẽ mãi giữ vững nhiệt huyết của tuổi trẻ, yêu nghề, mến trẻ, vì tương lai tươi sáng của con em đồng bào các dân tộc nơi đây gieo mầm con chữ, gieo mầm ước mơ, để ngày mai, những ước mơ ấy sẽ bay cao, bay xa.

                                                                                             Nguyễn Thị Nhung- Giáo viên trường MN Tân Tiến


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết