Tuesday, 27/09/2022 - 01:41|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY HỌC MĨ THUẬT THEO PHƯƠNG PHÁP ĐAN MẠCH GẮN VỚI THỰC TIỄN

       Mĩ thuật là môn học được nhiều học sinh yêu thích, tuy nhiên nếu không có sự đổi mới dễ bị nhàm chán, không khai thác được hết khả năng sáng tạo của học sinh. Thay vì giảng dạy với những chủ đề gò bó trong lớp, thời lượng kéo dài từ 2-5 tiết/chủ đề. Ban giám hiệu trường TH số 2 TT Phố Ràng trong những năm học vừa qua đã chỉ đạo Tổ chuyên môn, giáo viên Mĩ thuật tự chủ thiết kế chương trình dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch gẵn với thực tiễn phù hợp với năng lực của học sinh.

       Học chủ đề “vườn rau của bác nông dân; khu vườn kì diệu, trường em,…học sinh sẽ học vẽ ngoài trời tại vườn rau, vườn cây; khuôn viên nhà trường… là cách mà nhà trường đã và đang áp dụng. Giúp học sinh vừa học, vừa rèn kĩ năng quan sát, kích thích niềm đam mê khám phá và cảm nhận những hình ảnh, màu sắc đẹp trong cuộc sống đưa vào bài vẽ của mình.

 

         Giáo dục học sinh bảo vệ môi trường được lồng ghép ở một số chủ đề đã được cụ thể hóa, gần gũi, dễ hiểu. Với những chiếc lá khô học sinh đã sáng tạo ra các con vật đẹp, nghộ nghĩnh. Những thùng rác im lìm, lặng lẽ nay được nhiều các bạn biết đến với bức tranh đáng yêu và lời nhắn nhủ “Cho tôi xin rác, thank you!”

 

       Những tiết học mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch gắn liền với nhiệm vụ năm học 2019-2020, hoạt động xây dựng “Mô hình trường học Xanh”; an toàn giao thông, môi trường giáo dục thân thiện, an toàn …đã trở nên quen thuộc bởi có sự góp sức không nhỏ của các em học sinh trong nhà trường. Giáo viên là người hướng dẫn, các em thỏa sức sáng tạo, trang trí khuôn viên nhà trường, lớp học, khẩu hiệu, trò chơi dân gian hay không gian vui chơi, học tập lành mạnh, thân thiện được các em rất yêu thích.

 

         Ngoài ra, sau giờ học trên lớp các em còn được tham gia Câu lạc bộ Mĩ thuật tại đây các em được các thầy cô hướng dẫn tạo ra những sản phẩm đồ chơi gắn liền với quê hương mình, rất sáng tạo và ý nghĩa. Hay hướng dẫn các em hình thành nhưng ý tưởng sáng tạo, độc đáo tham gia những cuộc thi, sân chơi do Sở GD&ĐTvà phòng GD&ĐT tổ chức.

       Chủ động thiết kế các tiết học Mĩ thuật gắn với thực tiễn dựa trên phương pháp Đan Mạch đã được nhà trường triển khai thành công. Chất lượng môn học được nâng lên, học sinh tiếp thu khắc sâu kiến thức, có kĩ năng tốt … đạt được thành tích đáng khích lệ: Năm 2017-2018 có 01 HS đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ’’ cấp Quốc gia; năm 2018-2019 đạt 02 giải “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai” trong đó đạt 01 giải ba và 01 giải khuyến khích.

       Mỗi tiết học Mĩ thuật giờ đây nhộn nhịp, sinh động hơn, nơi mà giáo viên đóng vai trò tư vấn, gợi mở, còn người làm nên những sản phẩm sáng tạo là các em học sinh.

         Một số hình ảnh trong các giờ mỹ thuật:

 

                                 

 

 

                                             Lê Thị Thu Hằng - Giáo viên trường TH số 2 TT Phố Ràng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết