Thursday, 22/08/2019 - 03:50|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

"NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG"

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

                                     Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

                                     Có một nghề không trồng cây trên đất

                                     Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

 

      Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, chúng tôi lại nghĩ về cô- Nhà giáo Phạm Thị Quế- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng trường THCS số 2 TT Phố Ràng.

      Cô sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Yên Bình-Yên Bái. Theo tiếng gọi của trái tim, giữa muôn vàn những ước mơ trong cuộc đời, nhưng cô lại chọn ước mơ làm "Cô giáo". Tốt nghiệp trường Sư phạm 10+ 3 Hoàng Liên Sơn, năm 1982 cô lên với mảnh đất Bảo Yên- Lào Cai yêu dấu, cô trở thành một cô giáo, một “người mẹ” của những mầm non đất nước. Được sự phân công của cấp trên về công tác tại các trường trong huyện: Phổ thông lao động, Phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông cơ sở Yên sơn, THCS số 1 Phố Ràng. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, dù ở bất kỳ ngôi trường nào, cô cũng đem hết nhiệt tình và kiến thức của mình để truyền đạt lại cho các em. Được sự dìu dắt, tận tình của cô, học trò đã tiến bộ nhanh chóng, nhiều lớp học trò của cô nay đã đã thành đạt, giữ trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước.

      Cô từng tâm sự “Mong ước lớn nhất là dùng chính những kiến thức mình được đào tạo để truyền đạt lại cho các thế hệ học trò. Các em không chỉ là học sinh, mà còn là con, là cháu, là người thân của mình nữa”. Xuất phát từ chính suy nghĩ đó mà mỗi ngày cô miệt mài bên những trang giáo án chuẩn bị cho tiết dạy của mình. Trong các tiết dạy, cô luôn tận tình chỉ bảo học sinh. Không những thế cô còn quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh của các em để kịp thời động viên, chia sẻ, khích lệ giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Chính vì điều đó mà cô được học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

      Năm 2005 cô nhận quyết định chuyển công tác đến trường THCS số 2 TT Phố Ràng. Mặc dù khoảng cách giữa hai ngôi trường không xa nhưng điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất lại quá khác biệt. Cô tâm sự với chúng tôi: “Ngày đầu khi mới về trường mọi thứ đối với cô đều xa lạ và bỡ ngỡ, cô cảm thấy vô cùng hụt hẫng”. Thế nhưng với lòng yêu nghề, cô đã nhanh chóng hòa nhập với ngôi trường mới.

      Nhớ lại ngày nào cô mới về đây công tác, cơ sở vật chất trường học cũ kỹ, xuống cấp, những ngày mưa dầm gió bấc thầy trò phải xê dịch bàn ghế tránh những giọt mưa rơi lã chã, gặp phải lúc thiên tai lại càng thảm hại hơn, nhiều phòng học bị tốc mái ... Không quản ngại, cô đã cùng đồng nghiệp lợp lại mái nhà, dọn cây ngả đổ để mong sao học sinh sớm có chỗ học tập.

      Mười ba năm qua, dưới sự dìu dắt của cô, hoạt động của nhà trường ngày càng khởi sắc, chất lượng giáo dục ngày được nâng lên. Trong trường ngày càng có nhiều các thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh…Tập thể nhà trường nhiều năm học đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen. Cơ sở vật chất của nhà trường được cải thiện, ngày một khang trang, sạh đẹp đáp ứng nhu cầu học tập của thầy và trò nhà trường. Cô luôn mong mỏi một ngày nào đó không xa những công trình cũ kỹ ấy sẽ được thay thế bằng một công trình cơ sở giáo dục khang trang. Cô suy nghĩ nếu chỉ là mong ước thôi chưa đủ, với lòng yêu nghề và trách nhiệm của một cán bộ quản lý cô đã đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo để ngỏ ý, bày tỏ quan điểm, mong muốn về việc xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường.

      Được sự quan tâm tận tình của đồng chí Bí thư huyện ủy Dương Đức Huy, với sự quyết đoán " Nói đi đôi với làm", đồng chí đã nhanh chóng đặt vấn đề và kết nối nhiều tổ chức cá nhân để xin hỗ trợ cho nhà trường. Năm 2016, nhà trường nhận được tài trợ của Công ty cổ Phần Him Lam- Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo theo tiêu chuẩn của một trường chuẩn quốc gia. Ngôi trường ước mơ đã trở thành hiện thực. Ngày 25/8/2017 ngôi trường được bàn giao và đó cũng là ngày trường THCS số 2 thị trấn Phố Ràng vinh dự được đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đây là niềm vui lớn của nhân dân thị trấn Phố Ràng nói chung, của thầy và trờ trường THCS số 2 TT Phố Ràng nói riêng, đặc biệt là niềm vui vô bờ đối với cô giáo Phạm Thị Quế.

Lễ khánh thành và đón bằng công nhận trường THCS số 2 TT Phố Ràng đạt chuẩn quốc qua

      Trong suốt quá trình công tác, cô đã trải qua nhiều cương vị từ giáo viên đứng lớp, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng kiêm Phó chủ tịch công đoàn giáo dục huyện, và hiện nay là - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, dù ở cương vị nào cô vẫn luôn cống hiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên ghi nhận bằng các danh hiệu CSTĐ cơ sở, CSTĐ cấp tỉnh và nhiều Bằng khen các cấp. Đặc biệt cô được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cô tâm sự : “Lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh là tâm huyết hàng ngày của tôi". 

Cô Phạm Thị Quế trong Đại hội chi bộ trường THCS số 2 TT Phố Ràng

 

      Không chỉ là “Cô giáo giỏi” mà cô còn là “Người mẹ hiền, vợ đảm”. Ngoài những giờ lên lớp, cô cũng không quên vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Hai cô con gái của cô, người nào cũng giỏi giang, thành đạt. Gia đình cô luôn đầy ắp tiếng cười và niềm vui. Mọi nỗ lực, cố gắng của cô đã được đền đáp xứng đáng bằng một gia đình hạnh phúc.

      Ai đó đã từng nói: “Một nhà giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng chúng tôi lại nghĩ đến người Hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi cô Phạm Thị Quế không chỉ là một người mẹ, người cô, người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THCS số 2 thị trấn Phố Ràng này!

      Chúng tôi – tập thể can bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường thật may mắn khi được công tác cùng cô. Dẫu biết rằng một hay hai trang giấy chẳng đủ để nói hết công lao to lớn và tình cảm sâu nặng mà cô dành cho mái trường này nhưng chúng tôi vẫn cứ viết, viết để cho người thầy vĩ đại ấy không chỉ tồn tại trong trang sách mà còn tồn tại trong lòng nhiều thế hệ học trò.

      Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, chúng tôi sẽ phải rời xa vòng tay của cô, thật buồn, thật luyến tiếc! Cảm ơn cô- một nhà giáo ưu tú đã viết lên bao câu chuyện đẹp giữa đời thường. Cảm ơn cô, không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những thế hệ trẻ như chúng tôi một bài học về sự tân tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người” cao cả.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Vũ Thị Huệ - Giáo viên, Trường THCS số 2 TT Phố Ràng

 


Tác giả: Vũ Thị Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết