Wednesday, 17/08/2022 - 07:42|

CUỘC THI KHOA HỌC, KĨ THUẬT CẤP HUYỆN CỦA PHÒNG GIÁO DỤC &ĐT BẢO YÊN NĂM HỌC 2021- 2022 MANG NHIỀU NÉT MỚI

Thực hiện văn bản số 2272/SGD&ĐT- GDTrH, ngày 07/12/2021của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022, Phòng GD &ĐT Bảo Yên đã xây dựng kế hoạch số 71/KH -PGD&ĐT ngày 17/12/2021 về việc tổ chức Cuộc thi KHKT cấp huyện dành cho học sinh trung học cơ sở nhằm đánh giá công tác tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục Stem dành cho học sinh trung học cơ sở; đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018; thực hiện nguyên lý giáo dục “ Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với thực tiễn”; thúc đẩy đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học góp phần phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; đồng thời khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống; tạo cơ hội để học sinh THCS giới thiệu kết quả NCKH; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các đơn vị trường học trong huyện.

Cuộc thi KHKT cấp huyện được tổ chức vào ngày 30/12/2021.Tại vòng thi cấp huyện năm học này, các sản phẩm dự án của học sinh sẽ được chấm thông qua báo cáo, video, Poster... đặc biệt, một số dự án Ban Giám khảo phỏng vấn tác giả dự thi thông qua hình thức trực tuyến đối với một số đơn vị trường không tham gia trực tiếp được vì ảnh hưởng của dịch covid -19.

Tại cuộc thi có rất nhiều dự án đầu tư về chất lượng, bảo đảm tính khoa học sáng tạo thẩm mĩ, có khả năng ứng dụng vào thực tế cao như phần mềm học toán thông minh của học sinh trường…Các em học sinh tham gia thuyết trình tự tin, vận dụng kiến thức thực tế, am hiểu khoa học giải thích vấn đề rõ ràng, trả lời phỏng vấn tốt.

Cuộc thi là dịp để các em học sinh thỏa mãn đam mê nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, tạo cơ hội giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học của mình. Qua cuộc thi giúp các nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập của học sinh góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, song PhòngGD&ĐT Bảo Yên đã tổ chức thành công cuộc thi với NCKH với 50  dự án thuộc 3 nhóm lĩnh vực của 99 em học sinh tham gia dự thi. Kết quả đã có … dự án đạt giải, (02 giải Nhất, 05 giải Nhì,  09 giải Ba và 13 giải Khuyến khích). Ban tổ chức đã  lựa chọn 05 dự án tham dự thi cấp tỉnh.

Năm học 2021-2022, còn nhiều khó khăn thử thách đối với các em học sinh cũng như các nhà trường, song bằng sự nỗ lực, quyết tâm gắn với tinh thần“Đoàn kết, đồng lòng vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học” là cơ sở để mỗi em học sinh, thầy giáo, cô giáo hiện thực hóa tinh thần “khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba” mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định.

Một số hình ảnh tại Cuộc thi NCKH

Nhà giáo Đàm Thị Hoài An- Phó Phòng GD&ĐT Bảo Yên phát biểu tại Cuộc thi

Học sinh thuyết trình dự án đạt giải trong cuộc thi

Nhà giáo Đàm Thị Hoài An- Phó Phòng GD&ĐT Bảo Yên trao giải nhất cho thí sinh