Friday, 03/04/2020 - 17:05|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC BÁN TRÚ THCS KIM SƠN ĐIỂM SÁNG NƠI VÙNG CAO

       Cách trung tâm huyện Bảo Yên khoảng 30km, có một ngôi trường mang tên Trường PTDTBT THCS Kim Sơn. Ngôi trường khang trang nằm nép mình bên dòng sông Hồng hiền hòa thân thương ấy đã có hơn 20 xây dựng và trưởng thành. Hơn 20 cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, Trường PTDTBT THCS Kim Sơn đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của Giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên nói riêng và ngành GD &ĐT tỉnh Lào Cai nói chung.

                                               Tập thể giáo viên trường PTDTBT THCS Kim Sơn

        Nhớ lại những năm đầu mới thành lập, trường bao gồm cả 2 cấp học cấp I và cấp II với rất ít lớp học, phần lớn là tranh che nứa lá, phải chia thành 2 ca học sáng và chiều . Nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương qua các thời kì, của Phòng GD&ĐT Bảo Yên và nhân dân địa phương nên trải qua hơn 20 năm kể từ ngày thành lập ( tháng 9/1998) đến nay, trường PTDTBTTHCS Kim Sơn đã trở thành điểm sáng về giáo dục của huyện Bảo Yên.

 

 

Quang cảnh trường PTDTBT THCS Kim Sơn

          Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, nhà trường có đủ phòng học, có một số phòng học bộ môn và các trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy và học. Môi trường, cảnh quan sư phạm của nhà trường ngày càng khang trang hơn, xanh- sạch - đẹp hơn. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các thầy cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 23 cán nộ, giáo viên, nhân viên nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi như : Thầy Hỏa Trọng Vĩnh, cô Trần Thị Vinh, cô Lê Thị Bình...Nhiều Thầy cô giáo đạt giải trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và các cuộc thi chuyên môn khác điển hình như: cô Nguyễn Thị Tâm, thầy Nguyễn Văn Tập. Nhiều Thầy cô giáo vinh dự được Chủ Tịch UBND tỉnh tặng bằng khen như cô Trần Thị Vinh, cô Phạm Tường Linh, thầy Hỏa Trọng Vĩnh, thầy Nguyễn Tuấn Hưng…

Đổi mới phương pháp, ứng dụng CNTT trong bài giảng

        Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm. Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Trong các năm học kết quả xếp loại cuối năm về 2 mặt hạnh kiểm và học lực học sinh luôn đạt cao và đảm bảo bền vững. Tỷ lệ học sinh khá giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. Tỷ lệ lên lớp luôn đạt 100%. Số lượng học sinh lớp 9 được xét và công nhận Tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%. Tỷ lệ học sinh đi học THPT hàng ngày càng tăng, năm học 2017-2018 nhà trường có 02 học sinh thi đỗ vào trường THPT chuyên Lào Cai.

          Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Chất lượng học sinh đạt giải trong các cuộc thi, kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh hàng năm đều được đánh giá cao. Đặc biệt trong năm học 2015-2016 trường PT DTBT THCS Kim Sơn là trường học đầu tiên của huyện Bảo Yên ở Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có em Nguyễn Văn Tâm đạt giải học sinh giỏi Quốc gia cuộc thi “Giải toán nhanh bằng máy tính cầm tay”. Năm học 2016-2017 có 02 em Trần Mai Hương, Nguyễn Mai Phương đạt giải KK cấp quốc gia trong cuộc thi kiến thức liên môn.

         Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương,với nhân dân, và với hội phụ huynh nhà trường. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường. 

        Bên cạnh đó mô hình “Trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng” và đã thu được kết quả được cấp trên đánh giá cao, huy động được sự ủng hộ của nhân dân xây dựng thành công phòng trưng bày các sản phẩm văn hóa các dân tộc trị giá trên 30.000.000 đồng, Tổ chức thành công Hội thảo cấp huyện đặt tại trường. Xây dựng và duy trì đều đặn hoạt động của các câu lạc bộ với sự tham gia của các nghệ nhận tại địa phương

Phòng trưng bày của nhà trường

        Tổ chức Công Đoàn nhà trường cũng là điểm sáng của Công đoàn ngành giáo dục Bảo Yên . Công đoàn nhà trường đã đạt được danh hiệu công đoàn cơ sở xuất sắc, nhiều năm được Liên đoàn lao động huyện, tỉnh tặng bằng khen, bằng khen chuyên đề “Văn hóa-Thể thao” Cờ thi đua chuyên đề “Văn hóa - Thể thao”…

        Trong những năm qua trường PTDTBT THCS Kim Sơn liên tục được nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm học 2013- 2014 nhà trường được UBND Tỉnh tặng Bằng khen "Tập thể có nhiều thành tích trong phong trào thi đua nâng cao chất lượng GD&ĐT", năm học 2015-2016 nhà trường được nhận Cờ thi đua của chủ Tịch UBND Tỉnh, đặc biệt năm học 2018- 2019 trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong phong trào thi đua "Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Nhà trường được nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ

       Đạt được kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp , sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và hội cha mẹ học sinh nhà trường. Những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường PTDTBT THCS Kim Sơn trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.

        Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân thầy cô giáo và các em học sinh, Sự lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng các cấp và cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng GD&ĐT Bảo Yên, năm học 2019-2020 này trường PTDTBTTHCS Kim Sơn tin tưởng sẽ đạt được thành tích cao hơn đáp ứng nguyện vọng của Đảng Ủy, Chính quyền và nhân dân địa phương, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy, là điểm sáng của ngành Giáo dục &ĐT huyện Bảo Yên.

                                                              Phạm Tường Linh- Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Kim Sơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết