Thursday, 28/10/2021 - 10:08|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết trao yêu thương

     Tổ chức Tết dân tộc cho các em học sinh vào mỗi dịp tết đến xuân về là hoạt động thường niên của trường PTDTBT THCS Xuân Thượng. Năm nay, Tết dân tộc được tổ chức với chủ đề  "Tết trao yêu thương" đã thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo đối với học sinh, góp phần làm một cái tết ấm áp, no đủ hơn cho các em học sinh. 

     Cứ mỗi độ tết đến xuân về, khi những cơn mưa phùn lất phất bay trong tiết trời se lạnh, bắt đầu lác đác đâu đó  trên triền núi  những bông hoa đào, hoa mận đua nhau khoe sắc, cũng là dịp Trường PTDTBT THCS Xuân Thượng lại nô nức chuẩn bị  tổ chức Tết dân tộc cho các em học sinh trong nhà trường.

     Năm nay, Tết dân tộc được tổ chức với chủ đề “Tết trao yêu thương”, với ý nghĩa nhân văn đó tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã đồng tâm, chung tay chuẩn bị và tổ chức  một cái Tết thật sự ấm áp, yêu thương dành cho các em học sinh bán trú của nhà trường.

     Dự buổi lễ có sự tham gia của đại diện Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, Hội khuyến học huyện, Cấp ủy Chính quyền địa phương, đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, các đơn vị kết nghĩa và các trường học đóng trên địa bàn xã, cùng toàn thể các thầy cô giáo và 146 học sinh bán trú của trường.

     Buổi lễ được diễn ra trong một không gian ấm áp, chàn ngập yêu thương, với những tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian mang đặc sắc, đậm dấu ấn của các dân tộc trên địa bàn xã Xuân Thượng như: Chiều lên bản Thượng, múa hiện đại, chơi ném còn, kéo co, đẩy gậy…     

     Đặc biệt là phần tái hiện lại lễ Cầu mùa - một Lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Dao, Tày, khơ mú, Thái, Mường…Lễ hội thường được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm, với mong ước cầu mong một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, người dân được ấm no hạnh phúc, cầu cho người yên vật thịnh, mùa màng tốt tươi, lúa đầy bồ gà lợn đầy chuồng…  

Lễ hội Cầu mùa của người dân tộc Dao đỏ

     Cùng với chương trình mạng đậm bản sắc văn hóa dân tộc là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn đó là kêu gọi những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn có một cái tết ấm áp, no đủ hơn. Thông qua hoạt động này, nhà trường đã kết nối được rất nhiều tình cảm của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đến với các em. Qua đó các em cảm nhận được sâu sắc truyền thống “Lá lành đùm lá rách. Lá rách ít đùm lá rách nhiều” của dân tộc. Bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước đồng thời là động lực giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập để trở thành người có ích cho làng bản, quê hương.

Trao quà Tết cho học sinh nghèo hiếu học

 

     Tổ chức Tết dân tộc cho các em học sinh vào mỗi dịp tết đến xuân về là hoạt động thường niên của nhà trường nhưng năm nào cũng vậy mỗi thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đều cảm  thấy háo hức, tưng bừng như buổi đầu tiên được tham gia. Nhìn các em học sinh súng sính trong bộ quần áo của dân tộc mình, cả sân trường rực rỡ sắc màu như đứng giữa một rừng hoa khoe sắc trên quê hương vùng cao, mùa xuân thực sự đã về với ngôi trường PTDTBT THCS Xuân Thượng.

     Tết dân tộc-Tết trao yêu thương của trường PTDTBT THCS Xuân Thượng đã khép lại với những hoạt động ý nghĩa. Thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương.

                                                                                                         

                                                                                Hán Văn Học

                                                                                      Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Xuân Thượng


Tác giả: Hán Văn Học
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết