Wednesday, 17/08/2022 - 07:51|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PTDTBT THCS KIM SƠN VỚI VIỆC RÈN KỸ NĂNG SỐNG CHO CÁC EM HỌC SINH BÁN TRÚ

       Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh nhất là học sinh các trường bán trú là nhiệm vụ quan trọng, là mối quan tâm của các nhà trường. Các em học sinh trường PTDTBTTHCS Kim Sơn , ngoài những khó khăn chung của lứa tuổi, các em hầu hết là con em các dân tộc thiểu số, trong đó có nhiều em từ các bản xa đến học tập và ở bán trú tại trường, mang theo rất nhiều tập tục lạc hậu, nhiều thói quen trong sinh hoạt còn chưa văn minh, thiếu kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đối phó với những khó khăn trong cuộc sống và khả năng tự phục vụ bản thân… Hơn thế nữa trong nền kinh tế thị trường, cuộc sống hiện đại vận động hết sức khẩn trương đòi hỏi thế hệ trẻ là người dân tộc không chỉ làm chủ tri thức, rút ngắn khoảng cách về chênh lệch tri thức giữa các vùng miền mà còn phải thực sự tự tin; phải nắm bắt kịp thời các cơ hội cũng như phải có một số kỹ năng: sống khỏe, sống lành mạnh, cập nhật thông tin nhanh nhạy và hội nhập với thế giới, góp phần tích cực cho cuộc sống cá nhân và cộng đồng tốt đẹp hơn, nhằm thích ứng với mọi biến động của hoàn cảnh.

       Hiểu được vai trò quan trọng của việc rèn kỹ năng sống cho học sinh bán trú.Trong những năm qua Ban Giám Hiệu nhà trường đã đưa ra rất nhiều hoạt động đa dạng, phong phú nhằm triển khai sâu, rộng và có hiệu quả kỹ năng sống cho các em học sinh bán trú. Từ những việc nhỏ như mắc màn trước khi đi ngủ, thể dục buổi sáng, vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn gọn gàng vào buổi sáng, tắm và giặt quần áo mỗi ngày, vui chơi giải trí , kĩ năng chào hỏi...

       Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức diễn tập cho học sinh bán trú nhằm duy trì nề nếp hoạt động của học sinh đồng thời cũng rèn cho các em một số kĩ năng cơ bản, rèn tác phong nếp ăn, ở như quân đội. Những hoạt động trong buổi diễn tập đều diễn ra theo hiệu lệnh kẻng. Hàng tháng vào thứ năm của tuần thứ hai nhà trường tổ chức diễn tập cho các em, hoạt động diễn tập đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với các em học sinh bán trú.

       Ngoài việc rèn kĩ năng sống, tổ chức diễn tập cho học sinh bán trú trong nhà trường. Ban Giám hiệu, các thày, cô giáo luôn quan tâm giáo dục dạy bảo các em; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của các em. Mùa đông năm nay các em bán trú trong nhà trường đã có nước ấm trong sinh hoạt nhờ sản phẩm nghiên cứu khoa học của em học sinh Đặng Văn Quân dưới sự hướng dẫn của thầy Hỏa Trọng Vĩnh, bếp cải tiến tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường đã giúp các em bán trú trong nhà trường tận dụng nguyên liệu là củi, rác...để có nguồn nước ấm trong sinh hoạt vượt qua được cái giá rét nơi vùng cao để yên tâm học tập tốt hơn.

Một số hình ảnh giáo dục kĩ năng sống cho học sinh bán trú trong nhà trường

Học sinh bán trú chăm sóc vườn rau sau giờ học

 

 

các em học sinh bán trú thành lập các nhóm giúp nhau cùng tiến bộ

 

 

Các em học sinh chuẩn bị cho bữa cơm trưa

 

Các em đun nước nóng để vệ sinh cá nhân

 

                                                                                                     Phạm Tường Linh - PHT, trường PTDTBT THCS Kim Sơn


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết