Tuesday, 27/09/2022 - 02:33|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH TRỒNG RAU TRONG NHÀ LƯỚI CÔNG NGHỆ CAO, GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

        Thực hiện kế hoạch số 71/PGD&ĐT-CM ngày 23 tháng 9 năm 2019 của  Phòng GD&ĐT Bảo Yên về việc tổ chức xây dựng mô hình THM gắn với thực tiễn năm học 2019-2020. Trường THCS Tân Dương xây dựng trường học gắn với thực tiễn với mô hình “Trồng rau trong nhà lưới công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục” năm học 2019 – 2020.

         Trên diện tích 210m vuông, công trình nhà lưới được thiết kế và gia công lắp ráp kiên cố, khoa học. Ngay sau khi được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên bàn giao  vào dịp cuối năm học 2018- 2019, Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo cho toàn thể giáo viên và học sinh tham gia vào mô hình trồng rau trong nhà lưới nhằm cụ thể hóa nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, giáo dục gắn liền với lao động sản xuất, lý luận gắn với thực tiễn. Đây là mô hình được hội cha mẹ học sinh và cộng đồng đánh giá rất cao bởi tính thực tế và mang lại hiêu quả cao nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Mô hình nhà lưới công nghệ cao của trường THCS Tân Dương

        Mô hình trồng rau trong nhà lưới công nghệ cao giúp cho học sinh thấy được tính thực tế và có thể vận dụng vào việc sản xuất rau, quả ngay trên mảnh vườn nhà mình. Ngoài những giờ học căng thẳng trên lớp, thầy và trò lại cùng nhau  trở thành những người nông dân công nghệ cao thực thụ qua việc chăm sóc từng cây rau, cây quả trong vườn.

Sau những giờ học trên lớp, học sinh rất thích thú với việc chăm sóc rau.

        Sau vụ thu hoạch đầu tiên vào cuối năm học 2018 – 2019, ngay từ đầu năm học 2019- 2020, Nhà trường đã ra kế hoạch số 36/KH-THCS về việc xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn “ Mô hình trồng rau trong nhà lưới công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”. Nhà trường đã cùng các giáo viên tìm ra một số kĩ thuật chăm sóc một số loại rau trong nhà lưới và đã tiến hành cùng học sinh trồng các loại cây rau, quả và cho đến nay đã thấy được hiệu quả rõ rệt, cây trồng trong nhà lưới có kết quả năng suất cao. Góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy, hình thức tổ chức dạy học, tổ chức hoạt động giáo dục, hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật và trải nghiệm thực tiễn, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.

Những cây dưa chuột nặng trĩu quả
Những quả dưa lưới đang trong độ phát triển
Giàn cà chua sắp được thu hoạch

          Với mô hình khu vườn nhà lưới công nghệ cao, những kiến thức mà các em học sinh của trường tiếp thu được sẽ bền vững hơn nhờ được nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, giáo dục gắn liền với lao động sản xuất, lý luận gắn với thực tiễn của nhà trường     

                                        Nông Thị Hồng Thắm-  P.Hiệu trưởng trường THCS Tân Dương


Tác giả: Nông Thị Hồng Thắm
Nguồn:Tự soạn thảo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết