Friday, 29/05/2020 - 02:01|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NỖ LỰC XÓA MÙ CHỮ Ở VÙNG CAO HUYỆN BẢO YÊN

       Trong những năm qua ngành giáo dục huyện Bảo Yên đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, nhằm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt chú trọng công tác xóa mù chữ ở vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

       Năm 2018 toàn huyện Bảo Yên đã mở được 16 lớp XMC, GDTTSKBC với tổng số 368 học viên so với chỉ tiêu giao là 250 học viên, vượt 47% so với kế hoạch. Trong các lớp học XMC phải kể đến lớp XMC tại bản Mo 3 - một bản vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, trong thôn có 52 hộ với 333 nhân khẩu thì có đến 48 hộ nghèo (chiểm 92,3 %), cận nghèo 04 hộ (chiếm 7,7 %)  (theo điều tra tháng 11 năm 2018); cả thôn chưa có điện lưới và nước ở đây cũng vô cùng thiếu thốn. Mới đây, ngày 30/01/2019 được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, đã hỗ trợ bà con làm đường ống dẫn nước về bản, mang lại niềm vui lớn cho bà con nơi đây.

Lớp học xóa mù chữ tại bản Mo 3- Xuân Hòa- Bảo Yên

 

Những người phụ nữ địu con trên lưng miệt mài tìm con chữ


       Hàng tháng tôi thường xuyên lên  với lớp học XMC nơi đây, mang chút bánh kẹo, quần áo lên cho trẻ em. Cảnh tượng thân quen tôi gặp là những cháu nhỏ giúp bà hơn 60 tuổi học chữ, những nguời mẹ địu con trên lưng đi học,  là những ánh đèn pin rực sáng như những ánh sao đêm giúp bà con nhận từng con chữ. Nhìn học viên say sưa nhiệt tình đi học để biết con chữ bản thân tôi thầm cảm phục thầy cô đã không quản ngại khó khăn vất vả đến ở cùng người dân, mang con chữ, ánh sáng đến cho bà con nơi đây.

                                                                            Cháu cùng bà học chữ tại lớp xóa mù chữ bản Mo 3- Xuân Hòa - Bảo Yên


       Tay run run cầm cây bút nắn nót từng nét chữ vào trang vở ô ly, bà Giàng Thị Sâu 63 tuổi ở bản Mo 3 là một trong những học viên cao tuổi tham gia lớp học xóa mù vừa viết song tên của bài học mới, nét mặt tươi cười bà Sâu tâm sự: "Cảm ơn Đảng cảm ơn thầy cô đã dậy chúng tôi biết cái chữ, giờ tôi đã biết viết tên mình, biết đọc rồi, cảm ơn cô giáo lắm..." 
       Giáo dục xóa mù chữ ở Bản Mo 3 Xuân Hòa nói riêng của cả huyện Bảo Yên nói chung là nhệm vụ của toàn ngành Giáo dục nhằm hoàn thành chỉ tiêu đề án "Xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015-2020" để tạo tiền đề cho những năm tiếp theo hướng tới không còn người mù chữ.

                                                                                                                 Nông Việt Hà - Chuyên viên Phòng GD&ĐT

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết