Friday, 29/05/2020 - 00:55|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO BẢO YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN GIÚP ĐỠ TRƯỜNG KHÓ KHĂN PTDTBT THCS TÂN TIẾN

       Năm học 2018 - 2019, nâng cao chất lượng giáo dục tiếp tục là một nhiệm vụ trọng tâm được ngành giáo dục huyện Bảo Yên chú trọng. Để cụ thể hóa nhiệm vụ đó, Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên đã có nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, hoạt động hỗ trợ công tác chuyên môn cho giáo viên ở những trường còn gặp khó khăn về phương pháp dạy học tích cực, về chất lượng đại trà của học sinh được lãnh đạo Phòng GD&ĐT Bảo Yên, Tổ chuyên môn Phòng GD&ĐT đẩy mạnh thực hiện. Căn cứ tình hình thực tế qua nhiều năm học và qua các đợt kiểm tra của Sở GD&ĐT, của Phòng GD&ĐT. Xác định trường PTDTBT THCS Tân Tiến còn một số giáo viên gặp khó khăn về phương pháp dạy học, đó cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giáo dục của nhà trường đặc biệt ở các môn học: Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh. Tổ chuyên môn Phòng GD&ĐT đã tham mưu với lãnh đạo Phòng, xây dựng kế hoạch chỉ đạo Tổ Cốt cán cấp huyện môn Toán - Lí, Văn - Sử; Trường THCS số 1 Phố Ràng (kết nghĩa với trường PTDTBT THCS Tân Tiến) xây dựng kế hoạch tổ chức giúp đỡ giáo viên trường PTDTBT THCS Tân Tiến đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học ít nhất 2 lần/ học kì. Các tổ cốt cán còn lại tạo điều kiện giúp đỡ giáo viên PTDTBT THCS Tân Tiến đến dự giờ, trao đổi, chia sẻ chuyên môn.

Đồng chí Tân Ngọc Hà - Tổ trưởng chuyên môn Phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

       Ngay tuần đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, ngày 16/02/2019, trường PTDTBT THCS Tân Tiến phối hợp với Tổ Cốt cán cấp huyện môn Toán - Lí, Văn - Sử cùng trường THCS số 1 Phố Ràng tổ chức “Hội thảo giúp đỡ trường PTDTBT THCS Tân Tiến về công tác chuyên môn lần I năm học 2018 - 2019”. Đến dự và chỉ đạo buổi Hội thảo có đồng chí Tân Ngọc Hà tổ trưởng chuyên môn PGD&ĐT Bảo Yên, cùng các đồng chí chuyên viên Phòng GD&ĐT, tổ cốt cán nhóm môn Văn- sử - Toán- Lý và đơn vị kết nghĩa trường THCS số 1 Phố Ràng. Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Tân Ngọc Hà - Tổ trường chuyên môn Phòng GD&ĐT đã nhấn mạnh mục đích, tầm quan trọng của Hội thảo. Đồng chí yêu cầu Tổ cốt cán cấp huyện tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn nghiêm túc, thực sự hiệu quả và phải trên tình thần giúp đỡ đồng nghiệp phát huy điểm mạnh, nhận ra và khắc phục những hạn chế về phương pháp dạy học.

Tổ cốt cán cấp huyện môn Văn- sử dự giờ tiết ngữ văn 6 do cô Thoa lên lớp

       Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm cao các đồng chí tham gia Hội thảo đã tiến hành dự giờ, trao đổi chuyên môn đối với các môn Ngữ văn, Toán, Vật lí với tổng số tiết dạy là 06 tiết, trong đó có 04 tiết do giáo viên trường PTDTBT THCS Tân Tiến giảng dạy, 02 tiết thuộc bộ môn Toán, Ngữ văn do giáo viên của trường THCS số 1 Phố Ràng và giáo viên trong tổ cốt cán cấp huyện môn Ngữ văn trực tiếp giảng dạy.

Nhóm Toán lý trao đổi, rút kinh nghiệm sau dự giờ

       Sau tiết dạy các thầy, cô giáo tham dự đều nhiệt tình trao đổi, chia sẻ, chỉ rõ những mặt mạnh, mặt yếu trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, đồng thời tổ cốt cán, trường kết nghĩa đã đề xuất được nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với đối tượng học sinh để các thầy cô giáo trong nhà trường vận dụng vào tiết dạy của mình. Những kinh nghiệm vận dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, hiệu quả bằng chính những tiết dạy trực tiếp trên lớp của đội ngũ cốt cán, trường kết nghĩa đã giúp các thầy cô giáo trường PTDTBT THCS Tân Tiến có thêm nhiều kinh nghiệm và những trải nghiệm bổ ích, thiết thực.

       Sau khi nghe báo cáo kết quả dự giờ, rút kinh nghiệm từ Tổ cốt cán, trường kết nghĩa đồng chí Tân Ngọc Hà đã kết luận khẳng định tính hiệu quả của buổi Hội thảo qua việc thao giảng minh họa, dự giờ, trao đổi, chia sẻ và rút kinh nghiệm các giờ dạy. Hội thảo đã đạt được mục tiêu “giúp đỡ đồng nghiệp phát huy điểm mạnh, nhận ra và khắc phục những hạn chế về phương pháp dạy học”. Đồng chí đề nghị Tổ Cốt cán cấp huyện và trường kết nghĩa tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên trường PTDTBT THCS Tân Tiến trong thời gian tiếp theo bằng nhiều hình thức (tổ chức cho giáo viên, học sinh trường PTDTBT THCS Tân Tiến ra giao lưu chuyên môn với các trường kết nghĩa, trường vùng thuận lợi …). Đối với trường sở tại, đồng chí Tân Ngọc Hà yêu cầu BGH nhà trường cần phát huy tốt vai trò là nòng cốt chuyên môn của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng; thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học cho giáo viên, khắc phục các hạn chế về phương pháp dạy học của giáp viên đã được chỉ ra trong cuộc Hội thảo; tiếp tục tham mưu với Phòng GD&ĐT, phối kết hợp với Tổ cốt cán cấp huyện, trường kết nghĩa đẩy mạnh công tác giao lưu về chuyên môn cho giáo viên và học sinh. Đồng chí nhấn mạnh đây là một giải pháp quan trọng giúp trường PTDTBT THCS Tân Tiến đột phá về công tác chuyên môn từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Đồng chí Lục Tiến Vinh - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

       Thay mặt nhà trường, đồng chí Lục Tiến Vinh - Hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu về công tác chuyên môn của Phòng GD&ĐT, Tổ cốt cán cấp huyện và trường THCS số 1 Phố Ràng. Đồng chí hứa tiếp thu đầy đủ những vấn đề đã chỉ ra trong Hội thảo và sẽ chỉ đạo thực hiện quyết liệt, triệt để ngay trong thời gian tới. Đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ về chuyên môn từ Phòng GD&ĐT, từ Tổ cốt cán cấp huyện và trường kết nghĩa.

Một số hình ảnh hoạt động của buổi hội thảo

Chuyên viên Phòng GD&ĐT, tổ cốt cán, trường kết nghĩa chúc tết nhà trường

 

Đồng chí Nguyễn Tùng Sơn - Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi Hội thảo

 

Cô Phạm Tường Linh - Tổ cốt cán môn Văn- Sử trực tiếp lên lớp tiết Văn 7 đang giúp đỡ học sinh trong giờ học

 

Học sinh tích cực trao đổi, chia sẻ trong giờ học Ngữ văn 7

 

                                           Nguyễn Tùng Sơn- Phó hiệu trưởng, trường PTDTBT THCS Tân Tiến


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết